Nguyên nhân và cách phòng tránh rụng tóc sau khi giảm cân

20/12/2022 - 04:26
200

Giảm cân có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, bao gồm cả rụng tóc. Trong bài viết này, Alonzo sẽ giải thích tại sao nhiều người bị rụng tóc sau khi giảm cân và cách ngăn ngừa tình trạng này.

Nguyên nhân rụng tóc sau khi giảm cân là gì?

  • Chế độ ăn kiêng cấp tốc, khắc nghiệt

Chế độ ăn kiêng cấp tốc khắc nghiệt

Chế độ ăn kiêng cấp tốc khắc nghiệt

Mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và chứng rụng tóc đã được chỉ ra trong nghiên cứu từ những năm 1970. Việc giảm cân nhanh chóng dẫn đến thiếu hụt calo, thiếu chất dinh dưỡng và đôi khi là căng thẳng tâm lý. Tất cả những tình trạng này đều diễn ra với những người đang theo chế độ ăn kiêng.

Tất nhiên, nếu biết lên kế hoạch ăn kiêng khoa học, tình trạng rụng tóc sẽ không xảy ra. Một PT(huấn luyện viên cá nhân) có tâm sẽ giúp bạn lên kế hoạch ăn kiêng rõ ràng. Chế độ ăn kiêng hợp lý sẽ có đầy đủ axit béo, kẽm, protein. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc.

  • Chế độ ăn thiếu hụt protein

Axit amin là thành phần cấu tạo của protein. Nó rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Nó đóng vai trò chủ yếu trong quá trình sản xuất keratin của tóc.

Chế độ ăn thiếu hụt Protein

Chế độ ăn thiếu hụt Protein

Khi nhu cầu protein không được đáp ứng, cơ thể sẽ ưu tiên các chức năng quan trọng phụ thuộc vào protein hơn. Ví dụ như sửa chữa mô, điều chỉnh cân bằng pH và nước cũng như sản xuất hormone. Tóc không cần thiết để duy trì sự sống của bạn nên tình trạng rụng tóc xảy ra là hoàn toàn dễ hiểu.

Rụng tóc sau khi giảm cân có nguy hiểm không?

Bản thân rụng tóc không nguy hiểm. Nguyên nhân sâu xa khiến tóc rụng sau khi giảm cân mới nguy hiểm.

Rụng tóc sau giảm cân do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Rụng tóc sau giảm cân do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng và hạn chế calo dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt, mất cơ, …

Ngoài rụng tóc, thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến suy giảm chức năng não, vô sinh… Nghiêm trọng hơn là bệnh tim, trầm cảm và thay đổi chức năng của hệ thống miễn dịch.

Cách phòng tránh rụng tóc sau khi giảm cân

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Như đã đề cập ở trên, rụng tóc trong hoặc sau quá trình giảm cân phần nhiều do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do đó, điều quan trọng là phải đặt mục tiêu giảm cân một cách lành mạnh, bền vững.

Phòng tránh rụng tóc sau khi giảm cân bằng cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Phòng tránh rụng tóc sau khi giảm cân bằng cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Thay vì một chế độ ăn kiêng nhất thời, hãy chọn một chế độ ăn cân bằng. Nói không với chế độ ăn kiêng “cấp tốc” hoặc giảm cân nhanh chóng. Đó là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Tham khảo 7 loại thực phẩm tốt cho tóc đơn giản, dễ kiếm

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia

Tự xây dựng chế độ ăn phù hợp cho bản thân là điều tốt. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Điều này sẽ giúp bạn không tốn thời gian loay hoay trên mạng.

Nếu định làm phẫu thuật giảm cân, hãy đảm bảo rằng lượng chất dinh dưỡng như kẽm, sắt và vitamin B12 của bạn ở mức tối ưu trước khi làm phẫu thuật.

Tham khảo cách gội đầu đúng tại nhà, hạn chế rụng tóc tối đa

 

 

Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia

Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia

Tóm lại, để ngăn ngừa rụng tóc sau giảm cân, bạn phải xây dựng được chế độ ăn kiêng lành mạnh. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới hạn chế tối đa tình trạng rụng tóc. Alonzo chúc bạn luôn khỏe và đẹp!